Logo Fleohau
Trang chủ > Sản phẩm
SẢN PHẨM
ĐIỆN THOẠI ĐẶT HÀNG
  Mr.Sáng
0966 245 345
  Mrs Mây
0989 581 421

KHÔ CÁ TRA PHỒNG - AN GIANG

Khô cá Tra phồng chiên ngon
Khô cá Tra phồng chiên ăn với cơm nguội Khô cá Tra phồng Châu Đốc
Khô cá Tra phồng Châu Đốc Dia khô cá Tra phồng chiên cắt khúc

Khô cá tra phồng là đặc sản nổi tiếng của thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Cá tra bắt về được ướp muối rồi sấy khô. Chỉ đơn giản thế, nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng của loài cá này đã làm nhiều thực khách lưu luyến khi có dịp thưởng thức.

Sở dĩ khô có tên gọi "cá tra phồng", là do làm bằng con cá tra sấy khô đem chiên, lớp da cá phồng lên, trông rất ngon mắt. Gắp một miếng cho vào miệng nhai chậm rãi để thưởng thức hương vị vừa giòn, vừa béo, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của nó mà không có loài cá nào khác có được. Muốn tra phồng ngon, không được nuôi bằng thức ăn tạp vì khi muối, cá sẽ bị ươn, thịt bủng. Còn cá tra nuôi thức ăn tốt, cá sẽ ngấm muối, sau khi sấy khô, thịt chắc nịch, mầu vàng bóng, miếng khô lóng lánh dưới ánh mặt trời, chưa ăn mà đã thấy thèm rồi.

Cá muối lạt, khô dễ bị hỏng. Còn muối quá mặn, khô sẽ mất mùi cá, mầu khô bị muối lấn át, trông kém hấp dẫn. Khâu sấy khô rất quan trọng, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật. Nếu sấy lửa quá nóng, mỡ bị tươm ra làm miếng khô hôi dầu. Ngược lại, lửa yếu, không đủ độ nóng, khô dễ bị ẩm mốc, thịt bở, kém ngon.

Khô cá tra phồng chỉ chiên chứ không nướng như các loại khô khác. Để có miếng khô chiên phồng, giòn thơm và béo, người ta chiên bằng dầu ăn. Cho chút dầu ăn vào chảo, đun sôi, cho miếng khô vào, trở qua trở lại vài lần là miếng khô nở phồng lên, vàng hươm, thơm, giòn và béo khi ăn.

Khi bụng đói cồn cào, vào bếp giở nồi bới một tô cơm nguội, sẵn miếng khô cá tra phồng, chậm rãi mà thưởng thức cái thơm lừng, béo ngậy đầy hấp dẫn của món khô cá tra phồng khi tô cơm hết veo rồi mà mùi vị ấy vẫn đọng mãi trên đầu lưỡi.

BÌNH LUẬN